icon Zalo icon Trang chủ

CTCP TM & KTKS Dương Hiếu (DHM) phối hợp tổ chức khóa tập huấn “Tuyên truyền nâng cao năng lực về Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng FSC”

Ngô Minh Ngọc   |   Ngày đăng: 24/03/2023

Thực hiện theo công văn số 44/UBND-VP về việc tuyên truyền nâng cao nhận thức trong quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng FSC ngày 20/2/2023 của UBND xã Dân Tiến; công văn số 549/UBND-BĐD về việc đôn đốc triển khai thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC địa bàn huyện Võ Nhai ngày 20/3/2023 của UBND huyện Võ Nhai, Ban đại diện và cấp chứng chỉ rừng huyện Võ Nhai đã phối hợp với Công ty cổ phần Thương mại & Khai thác Khoáng sản Dương Hiếu (Công ty Dương Hiếu) tổ chức khóa tập huấn “Tuyên truyền nâng cao năng lực về Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng FSC”.

Tham dự khóa tập huấn có đơn vị tư vấn gồm các thầy cô giảng viên khoa Lâm Nghiệp trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, các cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Võ Nhai; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Võ Nhai; Lãnh đạo, cán bộ chuyên môn, Bí thư chi bộ, trưởng xóm; Các hộ gia đình, cá nhân có rừng sản xuất tại địa bàn xã Bình Long và xã Dân Tiến; Cán bộ chuyên viên Công ty Dương Hiếu.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe TS. Lê Văn Phúc, Giảng viên khoa Lâm Nghiệp trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, thành viên trong tổ tư vấn của Công ty Dương Hiếu giới thiệu tổng quan về mô hình quản lý rừng bền vững, chứng chỉ rừng FSC. Tổ tư vấn đã triển khai và làm rõ lợi ích từ việc được cấp chứng chỉ rừng FSC bao gồm lợi ích về mặt kinh tế và môi trường:

  1. Công ty Dương Hiếu cam kết thu mua gỗ khi có chứng chỉ FSC với giá cao hơn giá thị trường từ 5 -10%
  2. Công ty Dương Hiếu cam kết sẽ cùng đồng hành với người dân trong suốt quá trình được cấp chứng chỉ và thu mua sản phẩm từ rừng của người dân được cấp chứng chỉ rừng FSC.
  3. Các chủ rừng sẽ được tổ tư vấn hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng rừng
  4. Các chủ rừng có cơ hội tham gia vào thị trường Cacbon
  5. Lợi ích về tài nguyên và môi trường: Tài nguyên đất trồng rừng được cải thiện thông qua áp ứng dụng kỹ thuật, giảm thiểu thoái hoá đất, ngăn chặn xói mòn và rửa trôi; Chất lượng nước và không khí của địa phương được cải thiện do áp dụng các tiêu chí của chứng chỉ rừng quốc tế FSC.

“Chứng chỉ FSC được cấp bởi Hội đồng Quản lý rừng thế giới (Forest Stewardship Council), nhằm khuyến khích việc quản lý rừng phù hợp với môi trường, có lợi ích xã hội và đạt hiệu quả kinh tế, gắn với phát triển bền vững tài nguyên rừng, ngăn chặn việc khai thác rừng bừa bãi.”

Cán bộ tư vấn của Công ty Dương Hiếu triển khai nội dung khóa tập huấn

Cũng trong chương trình, Tổ tư vấn đã tập huấn về Bộ tiêu chuẩn quản lý rừng FSC theo 10 Nguyên tắc gồm: Tuân theo pháp luật; Quyền của người lao động và điều kiện làm việc; Quyền của người bản địa; Quan hệ cộng đồng; Các lợi ích từ rừng; Các giá trị và tác động môi trường; Lập kế hoạch quản lý; Giám sát và đánh giá; Các giá trị bảo tồn cao và Thực hiện các hoạt động quản lý. Tổ tư vấn cũng đưa ra các điều kiện đáp ứng của các chủ rừng khi tham gia cấp chứng chỉ rừng FSC.

Sau khi nghe triển khai nội dung về chứng chỉ rừng FSC, các đại biểu tham gia ý kiến, thảo luận sôi nổi và đánh giá cao những giá trị của rừng khi được cấp chứng chỉ FSC mang lại, thể hiện sự đồng thuận, nhất trí cao trong việc tham gia lập chứng chỉ rừng FSC.

Đại biểu trao đổi thảo luận

Đại diện các hộ chủ rừng, Ông Lý Văn Quế - Trưởng thôn xóm Đồng Bản xã Bình Long đã đưa ra các câu hỏi về lợi ích từ khi tham gia FSC đem lại và có thể có cơ hội tham gia vào thị trường Cacbon không?

Tổ tư vấn đã giải đáp những thắc mắc về lợi ích của các chủ rừng khi tham gia cấp chứng chỉ rừng FSC và cơ hội có thể tham gia vào thị trường Cacbon trong tương lai là rất cao.

Qua quá trình trao đổi trực tiếp với các hộ dân đăng kí tham gia, các hộ dân đều nêu lên quan điểm thấy được lợi ích tiềm năng từ việc cấp chứng chỉ rừng đem lại cả về lợi ích về kinh tế và lợi ích về mặt môi trường.       

  Các đại biểu trong khóa tập huấn

Huyện Võ Nhai hiện nay có tổng diện tích đất có rừng 58.807,56 ha, rừng tự nhiên 38.315,38 ha. Trong đó, rừng đặc dụng 18.280,33 ha, rừng phòng hộ 14.78,31 ha, rừng sản xuất 25.741,92 ha và độ che phủ rừng là 70,14%. Nếu khai thác tốt tiềm năng lợi thế đất rừng và thực hiện trồng rừng FSC sẽ cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với định hướng của ngành, chỉ đạo của các cấp.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế rừng trồng, góp phần phát triển nguồn nguyên liệu gỗ phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Người dân cũng chia sẻ được sự đồng hành của UBND huyện xã, đơn vị Kiểm Lâm, Tổ tư vấn và Công ty Dương Hiếu cùng đồng hành trong suốt quá trình được cấp chứng chỉ rừng FSC, các hộ đều tin tưởng và đều thể hiện quyết tâm tham gia thực hiện để được cấp chứng chỉ FSC.